• lanmian85

Con bạn cần ngủ bao lâu?

Đã cập nhật: Th03 19

Viết bởi Katherine Lee


Tình trạng thiếu ngủ là nỗi lo của cả người lớn và trẻ nhỏ. Theo một nghiên cứu năm 2016 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hơn một phần ba người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ giấc. Ngủ không đủ giấc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và trầm cảm. Nó cũng nguy hiểm. Theo tổ chức Chăm Sóc Giấc Ngủ của Mĩ, (National Sleep Foundation) ngủ không đủ giấc được cho là nguyên nhân của 100.000 vụ tai nạn giao thông, 76.000 ca chấn thương và 1.500 ca tử vong hàng năm.Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) khuyến cáo rằng người lớn từ 18 đến 60 tuổi nên ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm để có sức khỏe tối ưu và tổ chức Chăm Sóc Giấc Ngủ của Mĩ (National Sleep Foundation) cho biết người lớn từ 64 tuổi trở lên nên ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm.


Đối với trẻ em, ngủ không đủ giấc có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Cơ thể và trí não của chúng vẫn đang phát triển & trưởng thành và giấc ngủ là một phần quan trọng của sự phát triển lành mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ đủ giấc giúp cải thiện sự chú ý của trẻ em; hành vi; cảm xúc, sức khỏe tinh thần và thể chất; cũng như khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ em. Khi trẻ em không ngủ đủ giấc, cơ thể chúng cũng không thể chống lại các bệnh nhiễm trùng (một vấn đề lớn đối với trẻ em ở độ tuổi đi học, những người thường xuyên tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm như cúm trong lớp học). Thiếu ngủ ở trẻ em cũng có liên quan đến béo phì, tâm trạng thất thường và có thể cản trở khả năng tập trung và chú ý của trẻ.


Đó là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng đối với cha mẹ là phải thực hiện các bước để đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc. Nếu con bạn thường xuyên khó đi vào giấc ngủ hoặc gặp rắc rối với giấc ngủ, hãy nhớ thiết lập thói quen tốt trước khi đi ngủ và nói chuyện với bác sĩ nếu những biện pháp đó vẫn không đủ.

Trẻ em cần ngủ bao lâu

Vào năm 2016, Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) đã đề xuất các khuyến nghị sau về giấc ngủ cho trẻ em để có sức khỏe tối ưu:


  • Trẻ sơ sinh từ 4 đến 12 tháng tuổi: 12 đến 16 giờ (bao gồm cả giấc ngủ ngắn)

  • Trẻ em từ 1 đến 2: 11 đến 14 giờ (bao gồm cả giấc ngủ ngắn)

  • Trẻ em từ 3 đến 5: 10 đến 13 giờ (bao gồm cả giấc ngủ ngắn)

  • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: 9 giờ đến 12 giờ

  • Trẻ em từ 13 đến 18: 8 đến 10 giờ


Nếu con bạn không ngủ đủ giờ, đừng sợ. Bạn có thể thực hiện các bước để đảm bảo chúng có được số giờ ngủ trẻ mà trẻ cần đạt đến:


Thiết lập một thói quen tốt trước khi đi ngủ

Có một thói quen trước khi đi ngủ như tắm, kể chuyện và đèn mờ hoặc nhạc nhẹ có thể giúp trẻ thư giãn và dễ ngủ. Ngoài ra, hãy để ý các dấu hiệu cho thấy con bạn ngủ không đủ giấc như khó tỉnh táo ở trường, cáu kỉnh và khó thức dậy vào buổi sáng.


Giữ phòng ngủ không có màn hình

Thời gian sử dụng thiết bị điện tử là một yếu tố ngày càng tăng khiến trẻ không ngủ đủ giấc. Nhắn tin, sử dụng instagam, và TV khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ và ngủ ngon. Không cho phép trẻ em mang ti vi, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy tính vào phòng ngủ của chúng. Đây cũng là một mẹo an toàn về việc sử dụng điện thoại di động tuyệt vời cho cha mẹ vì họ có thể theo dõi tốt hơn cách điện thoại đang được sử dụng và xử lý trước khi các vấn đề như bắt nạt trên mạng hoặc sử dụng không phù hợp trở thành vấn đề trong cuộc sống của trẻ.


Ưu tiên hàng đầu: Bài tập về nhà

Giúp trẻ học cách quản lý bài tập về nhà. Trẻ em ngày nay nhận được nhiều bài tập về nhà hơn các thế hệ trước, ngay cả ở các lớp nhỏ. Giúp con bạn học cách quản lý tốt các bài tập (chẳng hạn như không đợi đến phút cuối cùng để làm một dự án có thể mất vài ngày để hoàn thành và làm bài tập về nhà ngay sau khi về nhà thay vì trước khi đi ngủ) để con ít căng thẳng hơn về bài tập về nhà và có thể đi ngủ đúng giờ.


Nếu con bạn vẫn khó đi vào giấc ngủ, hãy tìm những lý do tại sao khiến trẻ có thể miễn cưỡng đi ngủ, chẳng hạn như muốn thức cùng các anh chị lớn hơn, quá mệt mỏi hoặc thậm chí lo lắng về điều gì đó.


-------------------------

Thông Tin Về Bài Đăng:

Nguồn bài dịch từ trang gốc (Bài gốc tiếng Anh): https://www.verywellfamily.com/child-sleep-needs-by-age-4065122

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: An Tran

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tại www.compassion.vn/crowdsourcing Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.

5 lượt xem0 bình luận