• Đinh Thị Thu Hiền

Những Lợi Ích Từ Việc Ghi Chép Hàng Ngày Đối Với Trẻ Em

Viết bởi Amanda Morin


Ghi chép hàng ngày (Journaling) là một trong những công cụ quan trọng nhất mà bố mẹ có sử dụng khi muốn rèn luyện kỹ năng viết cùng con, đặc biệt khi con đang ở lứa tuổi thiếu niên. Hoạt động này có thể sử dụng để kể lại các hoạt động hàng ngày, những suy nghĩ cũng như cảm xúc của con về những hoạt động đó, nhưng không nên nhầm lẫn với việc viết nhật ký.


Ghi Chép Hàng Ngày Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Ghi chép hàng ngày là một hoạt động tốt dành cho trẻ ngại viết hoặc trong một số trường hợp khác là ngại nói. Việc ghi chép có tính linh hoạt khi có thể kết hợp với nhiều lĩnh vực học tập khác nhau, như toán học, khoa học và nghiên cứu xã hội.


Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra cách để giải toán, hãy thử để trẻ tập hợp những ghi chép về toán học xem sao. Đó đơn giản có thể là một cuốn sổ để con ghi chép lại những công thức, dữ liệu toán học, đồng thời có những khoảng trống để con giải toán. Đừng quên quay lại và kiểm tra xem điều này giúp củng cố quá trình suy nghĩ của con như thế nào.


Một ghi chép khoa học (science journal) có thể được sử dụng để viết về các thí nghiệm người đó đã làm, những lý thuyết đã có, những gì họ quan sát được hay là nơi lưu trữ những bài báo/tạp chí về những điều thú vị đã xảy ra trong thế giới khoa học.

Để Việc Ghi Chép Hàng Ngày Như Một Nguồn Năng Lượng

Đối với trẻ gặp khó khăn trong việc nói ra những nhu cầu của mình hay khi ra quyết định, việc ghi chép những suy nghĩ hàng ngày sẽ là một cách tuyệt vời giúp trẻ học cách sắp xếp cảm xúc. Ngay cả khi tất cả những gì con làm là viết về một hoạt động tương tác đã có trong ngày, con luôn có thể quay lại để khám phá tương tác đó một cách khách quan hơn.


Trẻ chỉ có thể sử dụng việc ghi chép hàng ngày như một nguồn năng lượng nếu được đảm bảo ghi chú này chỉ có một mình chúng biết. Nếu bạn không làm được điều này thì cũng đừng mong đợi trẻ sẽ viết điều gì.

Việc ghi chép hàng ngày cũng có thể sẽ mang đến một vài kịch tính nho nhỏ. Ví dụ, cuốn sổ ghi chép sẽ phù hợp để bạn khám phá chi tiết về tính cách bạn bè của trẻ hoặc suy nghĩ của trẻ về một tương tác nào đó gần đây.

Trẻ viết một cách rời rạc hay đi vào trọng tâm đều ổn cả. Tất cả chỉ vì không ai có thể đọc những ghi chép đầy cảm xúc của trẻ mà không được phép.


Trẻ có thể chia sẻ kết luận của mình với bạn, nhưng không phải toàn bộ quá trình đã giúp chúng đi đến kết luận đó. Bằng cách này, việc ghi chép cá nhân sẽ tạo cơ hội cho trẻ:

 • Khám phá và xác định cảm xúc

 • Cảm nhận sự tức giận

 • Biểu lộ sự sợ hãi

 • Xem xét ưu và nhược điểm của điều gì đó để có quyết định tốt hơn

 • Nhìn kỹ hơn những suy nghĩ của bản thân về một điều gì đó sau khi trải qua tình huống trước mắt

 • Có được cái nhìn sâu sắc về động cơ của bản thân và của người khác

 • Nhìn thấy những điều tích cực cũng như tiêu cực

 • Lên kế hoạch trước để thoát khỏi những cuộc đối thoại khó khăn


Ghi Chép Hàng Ngày Theo Hướng Dẫn Hay Sử Dụng Lời Nhắc


Thông thường, những ghi chép truyền thống được sử dụng để học tập - dạng ghi chú theo hướng dẫn - liên quan đến việc ghi chép nhanh. Đó có thể là lời nhắc riêng cho bản thân, ghi chép được chọn lọc từ tạp chí hoặc được phụ huynh hướng dẫn. Mặc dù mang tính cá nhân hơn một cuốn sổ tay toán học hoặc khoa học, nhưng loại ghi chép kiểu này không quá giống nhật ký vì đây là một cách thực hành tất cả các kỹ năng viết tại một nơi.


Ghi chép hàng ngày là một công cụ kể chuyện, một nơi để học cách tạo nên một câu chuyện từ các thông tin, chọn lọc từ ngữ tốt để vẽ một bức tranh về một câu chuyện nào đó; đồng thời cũng là cách để thực hành ngữ pháp và rèn luyện chính tả. Việc này có thể giúp trẻ:

 • Cải thiện giao tiếp thông qua viết: Trẻ viết càng thường xuyên thì khả năng viết của trẻ sẽ càng được cải thiện. Trẻ sẽ học được cách trả lời câu hỏi thông qua việc diễn đạt lại tuyên bố và tìm hiểu lượng thông tin cần thiết để truyền đạt một suy nghĩ đầy đủ.

 • Cải thiện chính tả và ngữ pháp: Mặc dù không quá cần thiết để giữ cho con trẻ ở một tiêu chuẩn chính tả hoàn hảo, nhưng việc mong đợi trẻ luôn đánh vần đúng các từ là một cách để giúp con luôn đánh vần đúng ở mọi thời điểm. Càng viết nhiều, trẻ sẽ nhanh chóng học được điều gì cần thiết để tạo nên một câu hoàn chỉnh và cách các đoạn văn được tạo thành từ các câu bổ sung cho chủ đề của đoạn văn đó.

 • Cải thiện kỹ năng đọc: Trẻ em bắt chước những gì chúng biết. Khi bạn lần đầu tiên cùng trẻ thực hiện việc ghi chép, bạn có thể thấy bài viết của con có cấu trúc rất giống với những cuốn sách mà trẻ yêu thích. Trẻ thậm chí có thể sử dụng một số câu cửa miệng giống nhau. Càng viết nhiều, trẻ sẽ càng phát triển khả năng đọc để phát hiện phong cách của riêng mình. Nhưng trong khi chờ đợi, bạn có thể nghe thấy rất nhiều cụm từ phát ra âm thanh. đáng ngờ như Junie B. Jones hoặc Jack từ những cuốn sách The Magic Treehouse.


Một Số Loại Ghi Chép Hàng Ngày Có Thể Thử Tại Nhà

- Ghi Chép Về Tự Nhiên (Nature Journals): Ghi chép về tự nhiên là một cách để theo dõi quá trình quan sát về thế giới tự nhiên. Có nhiều cách khác nhau để sử dụng Ghi Ghép Về Tự Nhiên, một vài trong số đó là: vẽ tranh về côn trùng, động vật hoặc những loài chim mà bạn quan sát được; miêu tả những âm thanh bạn nghe thấy; và viết vào đó những đặc điểm thú vị của thiên nhiên để nghiên cứu thêm.

- Lời Nhắc Hàng Ngày (Daily Prompt) Chính xác như cái tên của nó, bạn sẽ viết vào đây những lời nhắc hàng ngày. Vì không phải lúc nào cũng dễ dàng để nghĩ ra lời nhắc, nên sẽ không phải là một ý kiến tồi nếu bạn tạo một cột nhắc nhở trong nhật ký, điền vào đó những ý tưởng và chọn một cái mới mỗi ngày.

- Ghi Chép Về Cảm Xúc (Feelings Journal): Một cuốn sổ ghi chép về cảm xúc là cách tốt để giúp trẻ nhỏ xây dựng vốn từ về cảm xúc. Có nhiều cách để thực hiện ghi chép này. Con bạn có thể nhận diện những cảm xúc hiện thời của mình, vẽ một bức tranh và dán nhãn nó, chọn một cảm xúc từ bảng hay bánh xe cảm xúc để viết, và vẽ hay học cách vẽ một cảm xúc mới về viết về nó.

- Ghi Chép Về Kỳ Nghỉ (Vacation Journal): Một cuốn sổ ghi chép về kỳ nghỉ có thể là một dự án gia đình và sẽ rất vui để cùng thực hiện. Tóm lại, loại hình ghi chép này sẽ ghi lại kỳ nghỉ của bạn bằng cách kết hợp giữa viết, hình ảnh và cả đồ lưu niệm nữa.

----------------------

Thông Tin Về Bài Đăng:

Nguồn bài dịch từ trang gốc (Bài gốc tiếng Anh): https://www.verywellfamily.com/the-benefits-of-journaling-for-kids-2086712

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Đinh Thị Thu Hiền

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tại www.compassion.vn/crowdsourcing Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.

6 lượt xem0 bình luận